Vốn được mệnh danh là thiên đường du lịch nhưng thời gian qua ngành du lịch Phú Quốc đang có sự sụt giảm về số lượng khách. Các chuyên gia đã cùng thảo luận và đóng góp giải pháp để thu hút khách.

Phú Quốc – Chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế

Theo UBND TP Phú Quốc, đến nay địa phương thu hút 318 dự án đầu tư còn hiệu lực với diện tích sử dụng khoảng hơn 10.600ha, trong đó có 52 dự án đã đưa vào hoạt động với diện tích hơn 1.180ha, tổng vốn đầu tư khoảng 17.389 tỉ đồng. Nhiều dự án du lịch, khu vui chơi giải trí đẳng cấp của các tập đoàn kinh tế lớn đã đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả. Hệ thống các khu nghỉ dưỡng cao cấp với hơn 24.000 phòng, trong đó có 26 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao với hơn 11.200 phòng.

Phú Quốc - Chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế

Phú Quốc – Chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế

Theo báo cáo của Sở Du lịch, trong 9 tháng năm 2023, lượng khách đến Phú Quốc đạt hơn 4,7 triệu lượt (đạt gần 79% kế hoạch năm), trong đó khách quốc tế ước đạt trên 470.000 lượt, tổng thu đạt trên 12.000 tỉ đồng (cả tỉnh hơn 14.500 tỉ đồng). Ngành du lịch Phú Quốc đóng góp lớn vào ngân sách tỉnh, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi đã tạo nên tiềm năng về phát triển du lịch rất lớn, có nhiều bãi biển đẹp. Đây là yếu tố vô cùng thuận lợi cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, sinh thái, thể thao và mạo hiểm. Tuy nhiên, địa phương chưa khai thác hết, chưa tận dụng được tối ưu các lợi thế này.

Ông Phạm Văn Nghiệp – Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc – cho biết, ngành du lịch Phú Quốc còn một số khó khăn nhất định như công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh còn hạn chế; lượng chuyến bay quốc tế đến Phú Quốc và chiều ngược lại còn ít và chưa đều đặn; vấn đề an ninh trật tự, môi trường, giá cả, thời tiết… còn diễn biến thất thường.

Xây dựng lại hình ảnh Phú Quốc xứng tầm quốc tế

Theo PGS.TS Vũ Tuấn Hưng – Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ – để thu hút đầu tư và phát triển du lịch bền vững, Phú Quốc cần hoàn thiện tốt quy hoạch tổng thể, tích hợp sớm nhất; tăng cường đầu tư, huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ, khoa học đảm bảo tính chiến lược, lâu dài và bền vững. Đồng thời, tăng cường đầu tư phát triển sản phẩm du lịch biển có chiều sâu; đẩy mạnh phát triển du lịch xanh và bền vững; cần có các chương trình, tạo thể chế kết nối và hơp tác chia sẻ; tăng cường đầu tư hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư và phát triển bền vững du lịch biển.

Show Tinh Hoa Việt Nam

Show Tinh Hoa Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Khắc Huy – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội du lịch Kiên Giang – chia sẻ: Để du lịch Phú Quốc phát triển xứng tầm với khu vực và quốc tế, cần có những giải pháp cụ thể cho ngành du lịch địa phương và doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch. Phú Quốc cũng cần xử lý hai vấn đề nóng là thu hút khách quay trở lại, doanh nghiệp và người làm du lịch đồng hành cùng với chính quyền địa phương để phát triển du lịch.

Ngoài ra, chính quyền các cấp ở Phú Quốc cần quản lý và giám sát chặt chẽ, có biện pháp chế tài nghiêm khắc đối với các đơn vị làm dịch vụ du lịch chặt chém, chụp giật khách du lịch. Đồng thời, giữ gìn và bảo vệ môi trường về rừng về biển…

Phú Quốc - Chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế

Phú Quốc – Chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế

Về phía địa phương, ông Phạm Văn Nghiệp – Phó Chủ tịch TP Phú Quốc – cũng cho biết: Thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển du lịch theo định hướng của Trung ương, của tỉnh; tranh thủ giải ngân tốt các nguồn vốn trung ương, tỉnh giao về đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị; đề xuất thu hồi các dự án chậm triển khai; xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp bao chiếm, tái chiếm đất dự án…

Trong quý 4/2023 này Tân Á Đại Thành ra mắt phân khu The Infinity thuộc đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc với giá bán rất tốt và chính sách thanh toán đến 5 năm. Mời độc giả nếu quan tâm có thể xem tại: https://meyhomecapitalphuquoc.com.vn/phan-khu-the-infinity-meyhomes-capital-phu-quoc/

Nguồn: laodong.vn

Chuyên mục: TIN TỨC