Thị trường Bất động sản Việt Nam đang trải qua điều chỉnh để tiến tới một chu kỳ mới. Từ giữa năm 2023 trở đi, thị trường nhà ở có thể bắt đầu ổn định, tăng trưởng.

Dự báo từ giữa năm 2023 trở đi, thị trường nhà ở có thể bắt đầu ổn định, tăng trưởng

Colliers Việt Nam vừa công bố bản cập nhật thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam trước cơ hội chuyển đổi với nhận định, khó khăn của thị trường bất động sản Việt Nam có điểm tương đồng với diễn biến tại các thị trường châu Á – Thái Bình Dương. Đó là làn sóng tháo chạy khỏi tài sản rủi ro cao, kéo theo quá trình tái lập giá. Dự báo các thị trường trong khu vực sẽ bắt đầu ổn định từ giữa năm 2023 trở đi.

Năm 2022, thị trường hứng chịu hai cú sốc liên tiếp gồm tắc nghẽn dòng tiền và thử thách niềm tin. Mặc dù một cuộc khủng hoảng toàn diện khó có thể xảy ra, năm 2023 được dự báo sẽ còn nhiều trở ngại trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu kéo dài và biến động trong nước chưa thể giải quyết trong ngắn hạn.

Thị trường bất động sản năm 2023: Chờ đợi một cuộc tái cấu trúc toàn diện và những sự phục hồi mới rõ nét

Thị trường bất động sản năm 2023: Chờ đợi một cuộc tái cấu trúc toàn diện và những sự phục hồi mới rõ nét

Ba yếu tố lạm phát, lãi suất và suy thoái kinh tế thế giới tiếp tục cản trở đà hồi phục của các thị trường bất động sản trọng điểm trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đến ít nhất nửa đầu năm 2023.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư chuyển sang chiến lược phòng thủ, dẫn đến làn sóng tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro cao. Việt Nam cũng không thể tránh được quỹ đạo chung. Giao dịch trầm lắng kéo dài từ giữa năm ngoái đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy vậy, từng phân khúc ghi nhận tác động khác nhau.

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam nhận định, đây là thời điểm vàng để ngành bất động sản tái định hướng, gắn liền với các yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội như giải quyết vấn đề an cư, bất động sản cho sản xuất – kinh doanh.

“Một khi các nền tảng cung – cầu, giá cả – lãi suất và chính sách được củng cố, thị trường bất động sản sẽ được tạo đà tăng trưởng ổn định dài hạn và gia tăng sức chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài”, ông David Jackson cho biết.

Tính thanh khoản dần nới lỏng cho thị trường bất động sản

Khi nhìn vào những khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay, hầu hết giới chuyên gia đều có nhận xét nguyên nhân trực tiếp và chủ yếu là dòng tiền.

Thời gian qua, giữa bối cảnh tiếp cận vốn tín dụng gặp khó, cộng với áp lực trái phiếu đè nặng đã khiến doanh nghiệp lao đao. Cùng thời điểm đó, lãi suất huy động bắt đầu tăng lên. Điều này đã kích hoạt cuộc di cư của vốn từ BĐS sang kênh tiền gửi ngân hàng. Hệ quả là thị trường BĐS “đóng băng” về thanh khoản.

Tính thanh khoản cho các dự án bất động sản đã được nới lỏng hơn so với 2022

Tính thanh khoản cho các dự án bất động sản đã được nới lỏng hơn so với 2022

Nhưng từ tháng 2.2023, mọi chuyện đã đổi khác khi lãi suất huy động bắt đầu giảm. Thống kê cho thấy, đã có hơn 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất. Và tới ngày 14.3, Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm lãi suất điều hành.

Dòng vốn không còn chỉ cư trú trong ngân hàng nữa và bắt đầu chảy sang các kênh khác, trong đó có BĐS. Điều này giải thích lý do ngay từ đầu năm, mức độ quan tâm của người dân đối với BĐS tăng lên đáng kể.

Nghị quyết đã đặt nền tảng cho việc giải quyết hai vấn đề cơ bản nhất của thị trường BĐS hiện nay là pháp lý và nguồn vốn. Trước đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 08, mở ra lối thoát cho các doanh nghiệp phát hành đang gặp áp lực đáo hạn trái phiếu. Những chuyển động quan trọng về chính sách này đã mở ra nhiều hứa hẹn khai thông thế bế tắc của thị trường BĐS.

Thị trường bất động sản đón nhận những nguồn cung cầu mới

Theo PropertyGuru Vietnam, trong tháng đầu năm, chung cư và biệt thự là những điểm sáng của thị trường, thu hút lượng quan tâm lớn. Trung bình toàn quốc, nhu cầu tìm mua căn hộ tăng 64% và biệt thự tăng 96% so với cùng kỳ năm trước. Riêng TP Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm tăng 74% đối với chung cư và tăng 131% đối với biệt thự. Hà Nội cũng ghi nhận xu hướng tương tự khi lượt tìm mua chung cư tăng 57%, biệt thự tăng 103%.

Thực tế cũng cho thấy, nhà đầu tư đã không thể trông đợi giá BĐS giảm sâu hơn, do thị trường đã không còn các yếu tố hỗ trợ giá giảm. Ngược lại, thị trường đang đón nhận những thông tin rất tích cực hỗ trợ giá lên. Cụ thể, trung tuần tháng 3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Nhu cầu tăng giúp thị trường bất động sản đang dần hồi phục trở lại

Nhu cầu tăng giúp thị trường bất động sản đang dần hồi phục trở lại

Ở góc nhìn đầu tư, xét theo phân khúc, bất động sản ở những vùng đất hạ tầng du lịch đang phát triển vẫn là dòng sản phẩm giàu tiềm năng, bởi nhu cầu luôn thường trực ở mức cao và giá đã liên tục tăng từ năm 2018 đến nay, chưa kể lợi suất cho thuê đã tốt hơn giai đoạn trước rất đáng kể.

Bất động sản sở hữu lâu dài vẫn duy trì sức hút bởi đây là phân khúc dành cho người nắm giữ trong dài hạn, nên có sức chống chịu rất tốt trước khủng hoảng. 

Có thể nói, về cơ bản, các phân khúc của thị trường BĐS đều đang xác lập ngưỡng kháng cự mạnh, chuẩn bị cho đợt tăng trưởng mới.

 

Chuyên mục: TIN TỨC