Ϲá heo nước ngọt là loài động vật hoɑng dã bị đe dọa cao nhất trong tự nhiên vì môi trường sống củɑ chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những hoạt động củɑ con người, đặc biệt là việc xây dựng đậρ ngăn nước và nghề đánh bắt cá của ngư dân. Tới đây tại Sun Paradise Island Phú Quốc – Sun Group cũng sẽ chính thức khởi công công trình thuỷ cung để nuôi dưỡng và bảo tồn cá Heo quý hiếm

Campuchia đề cử 4 khu bảo tồn cá heo nước ngọt vào danh sách di sản

Bộ Môi trường Campuchia đang hoàn thiện thống kê về 4 khu vực có loài cá heo nước ngọt Irrawaddy sinh sống ở tỉnh Kratie và Preah Vihear để chuẩn bị hồ sơ đệ trình Ủy ban Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Campuchia không chỉ có khu bảo tồn cá heo nước ngọt Prek Kampi là nơi nghiên cứu và bảo tồn cá heo nước ngọt, mà có tới 4 khu bảo tồn loài cá heo sông Mekong này đang chuẩn bị được đưa vào danh sách đệ trình UNESCO công nhận.

Đó là Khu bảo tồn cá heo Prek Kampi, Khu bảo tồn động vật hoang dã Prek Prasob, khu Di sản Thiên nhiên Phnom Tbeng và Khu Du lịch Thiên nhiên Tmat Boey.

Hiện chỉ có ba nước trên thế giới có loài cá heo nước ngọt sinh sống, trong đó ở Campuchia nhiều nhất với 92 cá thể, còn ở Indonesia và Myanmar có khoảng 60 cá thể. Theo ước tính trong 20 năm qua, số lượng cá heo nước ngọt ở Campuchia tăng khoảng 13-18 cá thể.

Bảo tồn cá heo quý hiếm

Bảo tồn cá heo quý hiếm

Ông Pheaktra hy vọng khi Campuchia hoàn tất hồ sơ đệ trình lên UNESCO xin công nhận di sản, các khu vực nơi cá heo nước ngọt sinh sống sẽ được hỗ trợ bảo vệ, gìn giữ và qua đó thu hút nhiều khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Theo Quỹ Thiên nhiên Hoang dã Thế giới (WWF), cá heo nước ngọt Irrawaddy hay còn gọi là cá heo sông Mekong, sinh sống ở 3 hệ thống sông lớn và 2 hồ trên thế giới thuộc Campuchia, Indonesia, Myanmar, Thái Lan và Ấn Độ.

Cá heo nước ngọt được Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) đưa vào danh sách đỏ các loài bị đe dọa

Khu bảo tồn ven biển đầu tiên cho cá heo ở Bắc Mỹ

Theo thông báo ngày 15/6 của Viện Hải dương quốc gia Mỹ tại Baltimore, khu bảo tồn sẽ là một môi trường sống ven biển được bảo vệ, nơi cá heo sinh sống với sự chăm sóc của con người. 

Đây cũng sẽ tọa lạc tại một vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới với nhiều nguồn thức ăn tự nhiên cho cá heo như cá hay thực vật biển. Mặc dù Viện Hải dương không công bố cụ thể địa điểm mới, song cho biết đang kêu gọi các nguồn tài trợ cho khu bảo tồn và việc chuyển chỗ cho những con cá heo sẽ được thực hiện sau năm 2020.

Các chuyên gia đang tiến hành khảo sát một số khu vực tại bang Florida và gần vịnh Caribbea và sẽ sớm tiến hành hoạt động xây dựng khu bảo tồn mới. Cách đây 5 năm, Ban Quản lý và Hội đồng quản trị Viện Hải dương ở Baltimore đã bắt đầu xây dựng chiến lược bảo vệ loài cá heo.

bảo tồn cá heo bắc Mỹ

bảo tồn cá heo bắc Mỹ

Nhiều kế hoạch đã được thực hiện, bao gồm việc xây dựng lại cơ sở cho cá heo vốn đã tồn tại suốt 25 năm qua và tạo nên một môi trường theo kiểu thiên nhiên hơn. Tuy nhiên, cuối cùng, Viện Hải dương đã quyết định xây dựng một nơi cư trú ven biển dành riêng cho cá heo, thay vì chuyển chúng đến một cơ sở được cấp phép khác, để các nhân viên có thể tiếp tục chăm sóc đàn cá heo.

Quyết định này được Viện Hải dương Quốc gia đưa ra sau nhiều năm nghiên cứu về hành vi của cá heo và trước áp lực từ các nhóm hoạt động vì quyền động vật.

Khu bảo tòn cá Heo tại Đảo thiên đường Hòn Thơm – Sun Paradise Island Phú Quốc

bảo tồn cá heo hòn thơm

bảo tồn cá heo hòn thơm

Theo tiết lộ của chủ đầu tư Sun Group, trong thời gian tới với hành trình 5 năm tại Nam Phú Quốc sẽ có khu bảo tồn cá Heo nằm tại Sun Paradise Island Hòn Thơm. Đây vừa là khu bảo tồn nuôi dưỡng quần thể các cá thể cá heo quý hiếm và vừa là khu thuỷ cung.

Thông tin về dự án Sun Paradise Island Phú Quốc tham khảo tại link: https://diaocnamphuquoc.com/du-an-sun-paradise-island-phu-quoc-dao-thien-duong-tap-doan-sun-group/

Tư vấn nhanh về dự án – Hotline khối kinh doanh: 0937 553 226

Chuyên mục: TIN TỨC