Vừa qua, UBND Kiên Giang vừa công bố kết quả trúng thầu dự Dự án Đầu tư xây dựng khu phi thuế quan lớn nhất Phú Quốc. Theo đó Tập đoàn Liên Thái Bình Dương của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã trúng thầu theo hình thức quy định.  Vậy khu phi thuế quan là gì? Và sự hình thành khu phi thuế quan có ý nghĩa như thế nào với nền kinh tế của Phú Quốc, Kiên Giang nói riêng và Việt Nam nói chung. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Các khái niệm liên quan đến khu phi thuế quan 

 • Thuế quan là gì? 

Thuế quan là tên gọi chung của thuế xuất nhập khẩu trong lĩnh vực thương mại quốc tế bao gồm thuế đặc định (tính bằng một khoản cố định trên mỗi hàng hóa xuất nhập khẩu) và thuế theo giá trị (được tính theo tỷ lệ dựa trên giá trị của hàng hóa xuất nhập khẩu). Những mặt hàng trốn thuế quan được gọi là hành vi buôn lậu. 

 • Khu phi thuế quan là gì? 

Đa số các quốc gia trên thế giới đều có những vùng không áp dụng thuế quan hoặc không áp dụng thuế quan đối với một số mặt hàng. Những khu vực này được gọi là khu phi thuế quan. 

Đối với Việt Nam, khu phi thuế quan được thành lập dựa trên quyết định của Thủ tướng chính phủ, có ranh giới vị trí xác định, được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài, là nơi diễn ra quan hệ trao đổi, mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu của khu này với bên ngoài. 

Dự án khu phi thuế quan lớn nhất Phú Quốc

Dự án khu phi thuế quan lớn nhất Phú Quốc

Tổng hợp các thông tin về khu phi thuế quan 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, khu phi thuế quan là khu vực kinh tế có ưu đãi về thuế, có ranh giới xác định và chịu sự giám sát của cơ quan hải quan. 

Khu phi thuế quan bao gồm: khu bảo thuế, khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, khu thương mại công nghiệp, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng ưu đãi về thuế theo quyết định của Thủ tướng chính phủ. 

 • Ưu điểm: Tạo cơ hội làm việc cho người lao động; ưu đãi về thuế thu nhập cho các doanh nghiệp, cá nhân làm việc tại đây; hàng hóa và dịch vụ trong khu phi thuế quan được hưởng nhiều ưu đãi riêng về thuế. 
 • Nhược điểm: Chưa kiểm soát được toàn bộ chất lượng hàng hóa vào Việt Nam; hệ thống quản lý con người chưa tốt; xuất hiện tình trạng nhập cư trái phép; ảnh hưởng không tốt đến thị trường hàng hóa Việt Nam do các sản phẩm nước ngoài được ưu đãi về thuế. 

Dự án khu phi thuế quan lớn nhất Phú Quốc

  Khu phi thuế quan Phú Quốc được quy hoạch tại Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Với vị trí đắc địa – nằm liền kề sân bay Phú Quốc và nơi xuất hiện của nhiều mặt hàng cao cấp, khu phi thuế quan tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch và dịch vụ của đất nước ra thế giới. 

  Bản đồ quy hoạch dự án này dự kiến có 12 hạng mục chính nằm trong “hàng rào cứng” và khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan. 

  Bên cạnh đó, chủ đầu tư IPPG còn là đối tác lớn của hơn hàng trăm thương hiệu nổi tiếng thế giới cùng hình thức phân phối hàng outlet – đây chính là mô hình đang còn thiếu tại Phú Quốc, giúp người dân có thể săn được đồ hiệu với giá tốt và sớm trở thành điểm đến của các tín đồ đam mê đồ hiệu. 

  Quy hoạch dự án khu phi thuế quan Phú Quốc

  Quy hoạch dự án khu phi thuế quan Phú Quốc

  Vai trò của khu phi thuế quan đối với Phú Quốc 

  Dự án khu phi thuế quan Phú Quốc với mức đầu tư lên đến 6.830 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, với sự dẫn dắt tài ba của IPPG. Nơi đây hứa hẹn sẽ thu về dòng ngoại tệ lớn, góp phần thúc đẩy kinh tế và du lịch Phú Quốc nói riêng và sự tăng trưởng của kinh tế đất nước nói chung. 

  Bên cạnh đó, sự xuất hiện của khu phi thuế quan còn giúp giải quyết một lượng lớn nhu cầu việc làm cho người dân, giảm thiếu số lượng thất nghiệp và tệ nạn xã hội. Thêm vào đó, ngành hàng không, xuất nhập khẩu và bất động sản Phú Quốc sẽ được hưởng lợi lớn từ dự án. 

  • Tiến độ của dự án khu phi thuế quan Phú Quốc 

  Tháng 06/2020 UBND tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt kết quả chọn lựa nhà đầu tư xây dựng dự án khu phi thuế quan Phú Quốc.

  Ngày 03/08/2021 UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định về phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc tại xã Hàm Ninh, Phú Quốc.

  Ngày 13/09/2021 UBND xã Hàm Ninh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch phân khu phi thuế quan. 

  Nhà đầu tư trúng thầu dự án là tập đoàn IPPG. Dự kiến hoàn thành khu phi thuế quan Phú Quốc trong vòng 05 năm. 

  • Chủ đầu tư dự án khu phi thuế quan Phú Quốc 

  Chủ đầu tư khu phi thuế quan Phú Quốc là Tập đoàn Liên Thái Bình Dương – IPPG. Sau 35 năm hoạt động công ty đã mở rộng và phát triển 17 công ty thành viên và 18 công ty liên doanh liên kết. Trong suốt quá trình hoạt động, công ty không ngừng nỗ lực và cố gắng đem lại các sản phẩm tốt nhất Việt Nam. Là một trong các doanh nghiệp đầu tiên mở rộng và triển khai phát triển kinh tế quốc gia. 

  Bất động sản Phú Quốc hưởng lợi thế nào từ khu phi thuế quan

  Với sự hình thành khu phi thuế quan của IPPG sẽ góp phần thu hút và kéo dài thời gian của khách du lịch, đem lại nguồn thu ngoại tệ nhiều hơn cũng như giải quyết công việc làm và tăng thu nhập cho người dân tại Phú Quốc, đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt cũng như tương lai của Đảo Ngọc. 

  Nhờ vào các chức năng của khu phi thuế quan, các dự án bất động sản lân cận Phú Quốc được hưởng lợi rất nhiều. Nhất là đối với các dự án phân khu đô thị như biệt thự biển, shophouse, căn hộ, tận dụng được lợi thế khu phi thuế quan, tạo một đặc khu kinh tế tiềm năng tại Phú Quốc. 

  Meyhomes Capital Phú Quốc là một trong những dự án có vị trí gần với khu phi thuế quan. Sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của bãi Trường, những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn, các địa danh di tích lịch sử lâu đời, cùng với sự đầu tư bài bản của Tập đoàn Tân Á Đại Thành. 

  Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ trở thành một dự án đầy tiềm năng về khu đô thị thông minh, sinh thái không chỉ ở Phú Quốc mà còn lan tỏa đến mọi miền đất nước.

  Biệt thự biển Coral Hawaii trong đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc

  Biệt thự biển Coral Hawaii trong đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc

  Xem thêm thông tin dự án tại đây.

  Chuyên mục: TIN TỨC