Đầu tư bất động sản là một trong những kênh đầu tư được rất nhiều khách hàng lựa chọn trong suốt thời gian vừa qua. Tỷ suất sinh lời hấp dẫn, hiệu quả, an toàn, ổn định hơn nhiều so với những các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán,… Thế nhưng, nếu lựa chọn, phân tích bất động sản không kỹ thì bạn rất dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Dưới đây là 5 yếu tố then chốt diaocnamphuquoc liệt kê để bạn tham khảo:

Thứ nhất: Chọn bất động sản có tính thanh khoản cao

Đây là sai lầm lớn khiến nhiều người đang chôn tiền của mình tại các bất động sản khá xa trung tâm hay các tài sản chung cư. Dù bạn định đầu tư vào bất động sản ở trung tâm hay ven đô, thổ cư, nhà phố, chung cư, liền kề hay biệt thự thì tiêu chí đầu tiên là tính thanh khoản. Tính thanh khoản được hiểu đơn giản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt.

Một góc Thành phố Phú Quốc

Một góc Thành phố Phú Quốc

Giả sử sau khi bạn mua loại bất động sản đó xong, câu hỏi là: Ngay bây giờ, bạn bán có người mua ngay hay không? Có thể câu trả lời là không. Thậm chí cần tiền đầu tư dự án khác, bây giờ bán rẻ hơn một chút, có người mua ngay hay không? Có thể câu trả lời vẫn là: Không có!

Bạn mua vào rất dễ và “thoát hàng” ra rất khó. Đặc biệt nếu bạn định vay tiền của ngân hàng, người quen để đầu tư, có thể rất lâu hoặc không biết đến bao giờ mới rút được tiền ra. Sau đó bạn sẽ cảm thấy sốt ruột vì tài sản không tăng giá, bán không ai mua và hàng tháng vẫn phải chịu lãi vay.

Thứ hai: Chỉ đầu tư nếu có vốn nhàn rỗi và có ý định đầu tư dài hạn

Một gợi ý cho bạn: Bất động sản không quá xa trung tâm (hoặc nơi sầm uất) 3 – 10km thường có tính thanh khoản tốt. Vậy tại sao là 3-10 km? Lý do là mọi người sẽ chấp nhận di chuyển trong khoảng cách này, mất từ 10 – 25 phút di chuyển, đó là nhu cầu tiêu dùng thực.

Khi nhắc đến bất động sản, thường có 2 nhu cầu cơ bản là tiêu dùng và đầu tư. Khi thị trường đi xuống, có thể nhu cầu đầu tư biến mất và chỉ còn nhu cầu tiêu dùng. Nếu mua bất động sản không quá xa nơi sầm uất thì dù thị trường đi xuống, vẫn luôn có nhu cầu tiêu dùng và bạn vẫn có thể bán được bất động sản của mình, thoát ra khỏi thị trường.

Nhiều người mất tiền hoặc đọng vốn hàng tỷ đồng là do mua bất động sản ở vị trí quá xa trung tâm, nơi không có nhu cầu tiêu dùng. Một số bất động sản khác thì do giá quá cao, không phù hợp với nhiều người nên khi thị trường đi xuống cũng mất luôn tính thanh khoản.

Vì vậy, câu hỏi đầu tiên trước khi mua vào, đó là: Nếu tôi cần tiền bán ngay thì có ai mua không? Hay tính thanh khoản của bất động sản này có cao hay không?

Một góc thành phố Phú Quốc

Một góc thành phố Phú Quốc

Có bất động sản nào có thể kiếm tiền khi mua hay nói cách khác là lời từ lúc mua hay không?

Kiếm tiền khi mua được hiểu là luôn mua thấp hơn giá thị trường. Sai lầm của hầu hết mọi người là thường mua bằng giá thị trường và hy vọng tương lai sẽ lên giá.

Đôi khi sau khi mua xong, có thể thị trường bất động sản đi lên và bạn kiếm thêm được tiền khi bán. Nhưng tư duy đầu tư thông minh là lãi ngay khi mua. Nhờ tư duy này, bạn có thể kiếm tiền cả khi thị trường đi lên và đi xuống. Với thị trường đi xuống, bạn chọn khu vực thanh khoản, mua rẻ và bán cũng rẻ.

Vây câu hỏi tự đặt ra cho mình: Tôi có đang mua rẻ hơn giá thị trường hay không? Hay tôi đang mua bằng giá thị trường và hy vọng giá tăng lên để bán ra hưởng chênh lệch từ sự gia tăng?

Điều này lí giải vì sao đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, dân đầu tư luôn chọn đợt mở bán đầu tiên để được hưởng chiết khẩu khủng từ chủ đầu tư, sau đó bán lại với giá “siêu lời”.

Phối cảnh Shophouse The Koradise

Phối cảnh Shophouse The Koradise

Diaocnamphuquoc sẽ diễn giải bằng một ví dụ thực tế đang diễn ra tại Shophouse The Koradise thuộc đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc: Giá bán từ chủ đầu tư ra thị trường là 36,3 tỷ đồng cho căn 156m2 kết cấu 2 mặt tiền cao 4,5 tầng ngay lõi trung tâm trên trục đường đại lộ An Thới 36m (mặt tiền chính) và trục nội bộ 13,5m (mặt tiền còn lại). Trong tháng này chủ đầu tư đang ưu đãi cho khách hàng mua đợt đầu tiên như: Chiết khấu mua đợt đầu 1%; Hỗ trợ nội thất chiết khấu 6%; Hỗ trợ kinh doanh chiết khấu 8%; khách không vay ngân hàng chiết khấu 10%; khách hàng thân thiết chiết khấu thêm 1%. Như vậy tổng chiết khấu có thể lên đến 27%. Tức giá bán chính thức 36,3 tỷ, bạn mua ngay hiện tại đã lời được hơn 9,8 tỷ đồng, kéo giá sản phẩm từ 36,3 tỷ xuống chỉ còn khoảng 22,8 tỷ đồng.

Phối cảnh phân khu Shophouse Koradise

Phối cảnh phân khu Shophouse Koradise

Ngoài ra bạn có thể tận dụng triệt để chính sách ngân hàng hỗ trợ. Tại The Koradise ngân hàng cho vay đến 75% và được miễn lãi & gốc đến 3 năm tức 36 tháng. Điều này làm cho số tiền bạn chi ra đầu tư chỉ 15% đến khi nhận nhà. Giả sử chủ đầu tư bán ra căn có giá 36,3 tỷ như trên. Bạn lựa chọn phương án vay ngân hàng. Ưu đãi bạn vẫn được nhận ngay trừ vào giá bán là 15%. Căn 36,3 tỷ sau khi trừ ưu đãi giảm về còn 30,8 tỷ đồng. Vốn bạn đầu tư bỏ ra 15% tương đương 4,6 tỷ đồng. Giả sử khi đến thời gian gần nhận nhà giá trị bất động sản tăng lên 5% tương đương 1,8 tỷ. Tính ra tỷ suất lợi nhuận trên vốn sẽ là 1,8 tỷ/4,6 tỷ = 40%

Bạn có thể xem chi tiết Shophouse The Koradise tại đường link chính thức của dự án: https://meyhomecapitalphuquoc.com.vn/shophouse-the-koradise/

Thứ ba: Xem xét đánh giá hai yếu tố khả năng cho thuê và tăng giá bất động sản

Nếu bạn mua xong bất động sản, xây nhà lên và có người thuê ngay thì nơi đó được gọi là có dòng tiền. Nếu bất động sản bạn gần trường học, khu công nghiệp, bệnh viện… bạn có thể kinh doanh buôn bán mà ra tiền ngay, nơi đó cũng được gọi là có dòng tiền. Và ngược lại, có rất nhiều nơi mà bạn mua xong, xây lên để cho thuê thì cũng không có “ma nào” đến thuê hay kinh doanh được. Nơi đó được gọi là không có dòng tiền. Còn yếu tố lãi vốn được hiểu đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản.

Có những vị trí bất động sản bạn mua giá 40 – 45 triệu/m2 và sau 3 – 7 năm, nó tăng hoặc giảm không đáng kể thành từ 35 – 50 triệu/m2. Và có những vị trí khác, bạn mua giá 100 – 200 triệu/m2, sau 3 – 7 năm, nó tăng thành 300 – 500 triệu/m2.

Hệ thống công viên nội khu đẳng cấp

Hệ thống công viên nội khu đẳng cấp

Ở những nơi đã phát triển rồi, giá bất động sản thường sẽ tương đối ổn định. Ở những nơi đang phát triển, bất động sản sẽ tiếp tục được hưởng yếu tố lãi vốn thì câu hỏi là bạn sẽ chọn mua ở đâu?

Nếu bạn chọn sai, đồng tiền của bạn sẽ không sinh sôi nảy nở. Nhiều tài sản trong nội thành không còn yếu tố lãi vốn cao và ngược lại, khá nhiều tài sản ở quá xa trung tâm không có yếu tố dòng tiền. Vì vậy, lãi vốn và dòng tiền là 2 tiêu chí quan trọng bạn nên xem xét trước khi đầu tư. 2 câu hỏi bạn nên tự hỏi trước khi mua là:

  1. Bất động sản này có cho thuê được hay không? 
  2. Bất động sản này có yếu tố tăng giá trong tương lại hay không?

Thứ tư: Pháp lý phải chuẩn chỉnh và rõ ràng

Một số bất động sản pháp lý không chuẩn: Ví dụ chưa có sổ đỏ hoặc chưa chắc đã làm được. Trong quá trình giao dịch, bạn được chủ nhà, chủ đất hay chủ đầu tư hứa rằng: Yên tâm đi, không phải lo đâu, anh chị sẽ làm sổ đỏ cho em… Bạn đặt cọc 1 khoản tiền lớn hoặc thanh toán hết tiền sau đó không ra được sổ đỏ hoặc xảy ra tranh chấp, kiện tụng… cũng là rủi ro sẽ khiến bạn mất tiền.

Vì vậy bạn cần nhớ: Luôn kiểm tra kỹ thông tin pháp lý tài sản bằng cách hỏi địa chính xã, phường; phòng tài nguyên quận, huyện hay các cơ quan chức năng, người am hiểu về bất động sản… trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc hay mua bán.

Pháp lý sở hữu lâu dài

Pháp lý sở hữu lâu dài

Nếu bạn lựa chọn sản phẩm thuộc dự án từ các chủ đầu tư thì bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư xem năng lực tài chính và uy tín của họ trong quá khứ. Hoặc tốt nhất bạn hãy hỏi và yêu cầu nhân viên tư vấn cho bạn cung cấp cho bạn các dữ liệu về hồ sơ pháp lý về dự án như: Chứng nhận đầu tư; phê duyệt 1/500 dự án; sổ đỏ khu dự án; giấy chứng nhận đã đóng tiền sử dụng đất; giấy phép xây dựng;…Kỹ hơn bạn cũng có thể đặt lịch hẹn và lên trực tiếp văn phòng của chủ đầu tư và gặp bộ phận pháp chế của dự án để yêu cầu được xem các hồ sơ pháp lý và giải đáp về pháp lý.

Thứ năm: Cơ sở hạ tầng, hệ thống tiện ích và phong thuỷ của bất động sản

Ví dụ: Bạn mua bất động sản xong mà không để ý là đi ra chợ mất 5km, lên bệnh viện mất 30km, đi uống café mất 3km, con đi học mất 15km…

Hay điện và nước thường xuyên bị mất, hạ tầng hay bị ngập lụt, xung quanh không có cây cối, công viên, không có khuôn viên cho trẻ con, chi phí dịch vụ cao, chất lượng xây dựng kém… Hay gần nhà có mồ mả, đình chùa, miếu mạo, nghiện hút, cave, trộm cắp… Nhiều người mua bất động sản chỉ vì yếu tố rẻ, vừa tiền… mà bỏ qua yếu tố này.

Lợi thế sản phẩm Crystal City

Cơ sở hạ tầng và kết nối của một bất động sản

Vì vậy, câu hỏi tiếp theo  dành cho bạn là bất động sản này cơ sở hạ tầng tiện cíh dịch vụ  – không gian sống và phong thuỷ như thế nào? 

Tóm lại, 5 yếu tố then chốt khi mua bất động sản trước khi quyết định đầu tư bất động sản là:

  1. Tính thanh khoản
  2. Lời từ lúc mua
  3. Khả năng cho thuê và tăng giá
  4. Pháp lý
  5. Hạ tầng dịch vụ và phong thuỷ

Đây chính là 5 câu hỏi bạn nên tự hỏi mình trước khi đầu tư! 

Có quá nhiều người đã mất tiền trong việc đầu tư bất động sản, nhiều người khác nợ nần, phá sản và thất bại hoàn toàn; nếu bạn may mắn đọc được thông tin này, hãy lưu giữ, ghi chép lại, nắm vững nó và hướng dẫn, chia sẻ cho những người xung quanh để cùng tránh rủi ro, kiếm thêm lợi nhuận.

Tại Phú Quốc bạn có thể tham khảo dự án đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc hội tụ được hầu hết 5 yếu tố then chốt trên giúp bạn đầu tư an toàn và khả năng thành công rất cao. Đặc biệt hai phân khu đang mở bán đợt đầu với nhiều chính sách ưu đãi giúp bạn thắng ngay từ khi mua gồm:

Chuyên mục: TIN TỨC